Review Nook HD+: Chất lượng phần cứng tốt, màn hình đẹp


Vài đánh giá tích cực về Nook:

Thực tế nếu để lựa chọn, Nook HD luôn là lựa chọn tốt hơn.

Đã từng dùng qua kindle, nay chuyển sang nook thì hoàn toàn hài lòng dù cho bề ngoài nook ko đẹp bằng.

Mình vẫn đang trung thành vói Nook, mặc dù chỉ là bản Color. Thiết kế cứng cáp, nền tảng tốt và đặc biệt hiển thị đẹp. Giá của Nook cũng có vẻ mềm hơn đáng kể.

Đang sài 1 em HD+ và ko có gì để chê cả :D

Mình đang xài cả kindle fire (đời đầu) và nook color, rõ ràng màn hình nook ăn đứt đối thủ. Thấy sướng quá làm tiếp con nook HD. Ban đầu định mua Nook HD+ nhưng ghét cái lỗ móc khoá vô duyên thúi của nó nên mua Nook HD. Phải nói màn hình ko thể chê được. Ăn đứt luôn cả Nexus 7 (cái này xài được 2 tuần bán mất, màn hình tệ).
Nghe nói nook HD+ có màn hình còn đã hơn nữa đó các chiến hữu ạ

Màn hình của nook quả thật tuyệt vời. Trước mua tablet 7''. Ở nhà nhắm kindle fire rồi, khi đi mua cũng định lấy kindle fire nhưng ngó qua nook cho biết không ngờ bị màn hình tuyệt đẹp thuyết phục. Cuối cùng là rước Nook về.
Sau có mua tab 9'' chắc là Nook hd+. Nhưng ở VN thấy không bán nhiều, không biết có cơ hội sở hữu 1 em không


Dòng máy tính bảng thứ 3 của Barnes & Noble đánh dấu bước ngoặt mới khi lần đầu tiên họ vượt qua kích thước màn hình 7-inch và xâm nhập vào thị phần mới với Nook HD+. Cùng với những sản phẩm mới này, B&N cũng đã cung cấp các nội dung giải trí phong phú hơn như phim, tạp chí thay vì chỉ ebook như trước nữa. Bài đánh giá này xin phép nói đến Nook HD+, chiếc máy tính bảng có màn hình lớn 9-inch cùng độ phân giải FullHD 1920x 1280. Phân khúc máy tính bảng màn hình lớn 10-inch là một phân khúc truyền thống đã có từ lâu, mặc dù đây là lần tham dự đầu tiên nhưng B&N đã làm khá tốt. Nook HD+ có một thiết kế cũng như chất lượng phần cứng tốt, màn hình đẹp cùng với một mức giá thấp, rất đáng để sử dụng.

Trước tiên nhắc lại cấu hình máy một chút, bạn có thể theo dõi bảng dưới đây. So với Kindle Fire HD 8.9” thì Nook HD+ có khe cắm thẻ nhớ, thiết kế có phần phong cách hơn. Ngược lại Fire HD 8.9” có loa ngoài tốt hơn đối thủ của mình.

01

Thiết kế

Nook HD+ có một thiết kế rất phong cách và khác biệt, có thể nói nó mang nét đặc trưng riêng của dòng máy tính bảng Nook. Khoen tròn nơi góc máy như một điểm nhấn riêng của dòng máy này, không phải mà tự nhiên nó tồn tại cho đến giờ dù không có mấy tác dụng. Tác dụng chính của nó chính là nhận diện thương hiệu cho B&N Nook. Tuy nhiên, có lẽ B&N đã quá bảo thủ khi vẫn giữ điểm nhấn này, thực tế thì vẫn có điểm nhấn khác đó chính là nút Home hình chữ N cách điệu. Dù sao thì khoen tròn trên Nook HD+ cũng được làm rất đẹp, với bạn nữ thì móc gấu bông vào đó chắc cũng không sao, còn nếu cẩn thận bạn có thể móc thêm dây đeo vào, đảm bảo an toàn 100%.

02

Chất lượng phần cứng của Nook HD+ tốt, máy được hoàn thiện chắc chắn. Khung viền máy được làm thẳng góc và hoàn thiện rất đẹp, sắc sảo, khác với kiểu bo tròn trên các đời Nook trước đây. Có vẻ như nó được làm bằng hợp kim và phủ lớp sơn đen mờ. Các phím bấm được bố trí trên cạnh máy luôn. Chúng ta có 3 phím cơ bản là Power và Volume +/-, tất cả được làm rất chi tiết. Nếu bạn cầm dọc máy để lướt web hay đọc sách thì bố trí nút thế này là hơi ngược, tuy nhiên nếu bạn cầm ngang máy để coi film, nghe nhạc thì lại thuận tiện. Giắc cắm tai nghe ở cùng phía với 2 phím tăng giảm âm lượng cũng giúp bạn dễ thao tác hơn. mặt sau bằng nhựa mờ, chống vân tay và hoàn toàn trống trơn. Bạn chỉ thấy 1 chữ N (Nook) cách điệu ở chính giữa mặt sau này, nó cùng màu mới nắp lưng vì thế khá chìm. Ngoài ra ở mặt sau còn có loà ngoài khá lớn, không phải là kiểu bố trí dual như trên Kindle Fire HD, chất lượng kém hơn nếu so với đối thủ.

Viền màn hình của Nook HD+ có kích thước bằng với viền màn hình trên Nook Tablet của năm ngoái. Tuy nhiên Nook Tablet thì 7-inch còn HD+ thì 9-inch, vì thế trên HD+ tỷ lệ của viền so với màn hình nhỏ hơn khá nhiều, nhìn cũng đẹp và cân đối hơn. Trong quá trình sử dụng thì nhờ có viền to mà bạn có thể cầm máy thoải mái, với trọng lượng khoảng nửa kg thì việc cầm bằng 1 tay cũng không mấy khó khăn. Tuy nhiên cầm bằng 1 tay lâu thì vẫn mỏi tay như thường. Viền màn hình này hơi cong gồ lên. Còn 1 điểm mới nữa trên Nook HD+ đó chính là việc khe cắm thẻ nhớ không còn nằm ẩn trong cạnh viền như trên Nook Color hay Nook Tablet nữa mà được đưa ra cạnh dưới, thiết kế này bình thường, không đẹp như đời trước, đặc biệt là nắp che của khe thẻ trông thật lạc lõng. Rất may là khi đóng lại thì nắp che này nằm ần vào khung viền, nói chung là tạm chấp nhận được.

04

Hình ảnh chi tiết về máy:

http://cdn.tinhte.vn/attachments/_dsc0672-jpg.874310/

http://cdn.tinhte.vn/attachments/_dsc0677-jpg.874313/

http://cdn.tinhte.vn/attachments/_dsc0680-jpg.874315/
http://cdn.tinhte.vn/attachments/_dsc0682-jpg.874317/

http://cdn.tinhte.vn/attachments/98-jpg.874322/

http://cdn.tinhte.vn/attachments/99-jpg.874323/

Màn hình

Trước đến nay Nook vẫn luôn có màn hình đẹp hơn Kindle một bậc và có thể nói nó có màn hình đẹp nhất trong các máy tính bảng Android. Với Nook HD+ và Kindle Fire 8.9” thì thứ tự cũng không có gì thay đổi cả. Thay vì làm một tấm kính lớn bao hết ra tới khung viền cho đẹp và thời trang thì màn hình Nook HD+ lại lọt thỏm giữa viền màn hình và hơi chìm xuống, trông hơi quê quê. B&N cho biết màn hình này được ép dính vào lớp kính để nâng cao chất lượng hình ảnh và giảm hiện tượng phản chiếu khi sử dụng ở nơi có nguồn sáng mạnh cũng như tăng thêm độ sáng cho màn hình này. Máy được trang bị tấm nền IPS cùng với công nghệ chống chói riêng của B&N. Thực tế cầm trên tay thì màn hình này rất là đẹp, màu sắc trung thực, độ sáng tốt. B&N nhắm đến những khách hàng thích đọc sách, vì thế họ cũng không làm tệ được. Mặc dù khả năng chống chói đã tốt hơn Nook Tablet nhưng thực tế bạn vẫn hơi bị chói khi dùng máy ngoài trời, dưới trời nắng gắt, khi đó cần lựa góc đọc cho thoải mái hơn.

Màn hình máy có kích thước 9-inch, độ phân giải FullHD 1920x1280, đạt 256ppi. Đây là độ phân giải thích hợp cho máy tính bảng màn hình lớn. Các chi tiết, văn bản hiển thị mượt mà và không rỗ. Tuy nhiên do hạn chế của phần mềm cho Android nên chúng ta chưa có nhiều phần mềm được tối ưu cho màn hình này, với định dạng văn bản thì không sao, nhưng với hình ảnh thì một vài phần mềm bị bể, nhoè hình. Một số games cũng không chạy được trên kích thước này, tuy nhiên không nhiều, bạn vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác.

Do chụp qua máy ảnh nên màu sắc có hơi khác với thực tế hiển thị trên màn hình của Nook HD+ một chút.
05

Thời lượng dùng pin

B&N cho biết pin của Nook HD+ có thể giúp bạn đọc sách 10 tiếng liên tục, nếu coi video thì 9 tiếng. Thử nghiệm thực tế cho kết quả cũng tương đương vậy, dù rằng mình thử nghiệm trên rom cook CM10 chứ không phải firmware gốc của máy. Một ví dụ cụ thể như coi video trên Youtube qua kết nối wifi trong thời gian 1 tiếng thì pin sụt từ 63% xuống 54%, với độ sáng màn hình cố định tại 50%. Đây là mức tiêu hao khá tốt đối với 1 chiếc máy tính bảng như thế này.

Kết luận

Từ thở xa xưa, Barnes & Noble và Amazon đã là những kẻ đối đầu, khởi nguồn là thư viện sách điện tử rồi đến giải trí đa phương tiện. Cả hai cùng tạo ra những chiếc máy đọc sách, rồi đến máy tính bảng để giúp cho khách hàng của mình dễ dàng tiếp cận với kho nội dung số hơn. Và cả hai đều có chung một triết lý: “bán nội dung chứ không phải phần cứng”, chính vì thế dù chất lượng thiết bị rất cao nhưng giá lại rất tốt. 

Có thể nói máy tính bảng Kindle và Nook đều là những chiếc máy tính bảng đáng mua cả. Ở nước ngoài là thế, nhưng khi về VN mọi chuyện lại khác, giờ đây muốn thu tiền từ người dùng quả thật rất khó. Nói ngược lại thì dù người dùng trong nước muốn trả tiền cho các nội dung trên store của Amazon hay B&N cũng đều khó khăn cả. Chính vì thế, với người dùng trong nước, chúng ta mua Kindle HD hay Nook HD cũng chỉ vì cái phần cứng của nó mà thôi, tiêu chí ưu tiên hàng đầu là liệu nó có dễ “thuần hoá” hay không? Có một nghịch lý, dù rằng Nook luôn có phần cứng tốt hơn Kindle nhưng người ta thích Kindle hơn, cũng chỉ vì cái tiếng mà thôi. Thực tế nếu để lựa chọn, Nook HD luôn là lựa chọn tốt hơn.

Điểm mạnh:

  • Chất lượng phần cứng tốt
  • Màn hình đẹp, độ phân giải cao
  • Có khe cắm thẻ nhớ
Điểm yếu:
  • Không có camera
  • Loa ngoài không hay
  • Sử dụng chân cắm riêng
Nguồn: Tổng hợp từ Internet, tinhte.vn, các đánh giá của người dùng.